Kinh nghiệm làm PASSPORT mới nhất mà bạn cần biết

Passport hay còn gọi là hộ chiếu là loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch, được xem như là “chứng minh thư” để bạn có thể nhập cảnh tại nước khác và có thể xuất cảnh trở về nước.

 

Hộ chiếu cũng là bước đầu tiên cần có để có thể làm thủ tục xin visa đối với các nước bắt buộc phải xin visa, khi bạn đi du học, du lịch hoặc định cư nước ngoài. Tuy nhiên có một số nước bạn không phải xin visa khi đi du lịch.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm passport ở TPHCM một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ở đâu được phép làm passport ở TPHCM?

Những bạn có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn tại Hồ Chí Minh sẽ được phép làm hộ chiếu tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên các trường hợp phát sinh sau đây các bạn vẫn có thể làm tại Hồ Chí Minh hoặc tại địa phương nơi bạn sinh sống với các điều kiện sau đây:

Trường hợp 1: Bạn ở Hồ Chí Minh hộ khẩu ở Hồ Chí Minh nhưng hiện đang tạm trú tại tỉnh khác. Trường hợp này nếu có thể sắp xếp quay về Hồ Chí Minh thì bạn có thể làm tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hồ Chí Minh, nhưng nếu không thể bạn có thể làm tại phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn tạm trú với điều kiện bạn có sổ tạm trú dài hạn (KT3) ở đây.

Trường hợp 2: Bạn tạm trú ở Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu bạn ở tỉnh khác. Trường hợp này bạn có thể quay về địa phương để đăng ký hoặc nếu bạn có KT3 ở Hồ Chí Minh bạn cũng có thể làm tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hồ Chí Minh.

Điều kiện được cấp hộ chiếu

Để được cấp hộ chiếu phổ thông bạn phải có đủ các điều kiện sau đây theo quy định của luật pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam:

– Mọi công dân Việt nam không phân biệt tôn giáo, dân tộc, độ tuổi đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông.

– Công dân Việt nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cụ thể như sau:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
 • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó
 • Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
 • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
 • Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Quy trình cấp phép hộ chiếu

Khác với trước kia để đăng ký hộ chiếu phải điền trên hồ sơ viết tay, hiện nay việc đăng ký khai báo hồ sơ cá nhân hoàn toàn được thực hiện trên trang trực tuyến, các bạn có thể đến địa điểm ở Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh tại đó sẽ có dàn máy để các bạn thực hiện việc khai báo.

Tuy nhiên, mỗi ngày lượng người đến đăng ký hộ chiếu ở đó khá đông vì vậy tốt nhất các bạn nên đăng ký trực tuyến trước tại nhà để đến đó có thể tiết kiệm được thời gian thay vì phải chờ đợi đến lượt mình.

Các bước đăng ký trực tuyến như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal

Sau đó chọn mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấpđổi hộ chiếu qua mạng

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai. Nhập tờ khai cấp, sửa đổi hộ chiếu (tờ khai điện tử).

Sau khi hoàn tất hồ sơ trực tuyến trường hợp bạn đã đăng ký trước, bạn đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, chụp ảnh, nhận tờ khai và chờ nộp hồ sơ theo thứ tự.

Tại đây, các cán bộ sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND/Sổ tạm trú; đương sự ký tên và lấy giấy biên nhận, sau đó nộp lệ phí làm Hộ chiếu; đăng ký và nộp lệ phí để chuyến phát hộ chiếu qua đường bưu điện theo địa chỉ yêu cầu.

Thời gian, địa điểm và lệ phí làm hộ chiếu

Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hồ Chí Minh có thời gian làm việc từ thứ 2- thứ 7 ( trừ ngày nghỉ tết, ngày lễ và chủ nhật)

 • Buổi sáng: 7h30-11h00
 • Buổi chiều: 1h30-17h00, riêng thứ 7 chỉ làm buổi sáng

Lệ phí:

 • Lệ phí làm hộ chiếu mới là 200 000 đ
 • Lệ phí làm hộ chiếu bổ sung, sửa đổi là 50 000 đ
 • Lệ phí cấp lại khi hư hỏng, làm mất là 400 000 đ

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

Lưu ý

 • Hộ chiếu chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm, hết hạn phải làm hộ chiếu khác.
 • Khi đăng ký thông tin hộ chiếu phải kiểm tra kỹ thông tin tránh sai sót, nếu thông tin trên hộ chiếu sai bạn sẽ không được quyền xuất cảnh hoặc nhập cảnh.
 • Giữ hộ chiếu cẩn thận không được đưa cho ai khác, khi chờ lấy hộ chiếu trong trường hợp bạn đi vắng chỉ có cha mẹ hoặc vợ/chồng bạn được nhận giúp bạn. Nếu mất hộ chiếu phải lập tức báo ngay nếu không bạn sẽ bị xử phạt vì tội mất hộ chiếu mà không báo.

© Copyright 2022-2024 Công Ty TNHH DU LỊCH QUỐC TẾ OLW.